Động Phong Nha – Điểm đến du lịch hấp dẫn

Theo các nhà khoa học, quá trình phong hóa tạo thành hang động ở Phong Nha là quá trình tự nhiên đã diễn ra từ cách đây 250 triệu năm. Dạng địa hình chính của Phong Nha -Kẻ Bàng là núi đá vôi và núi đất. Độ cao trung bình 600 mét, thành hẹp, vách đứng. Động Phong Nha nằm ở phần đông nam khối núi đá vôi Kẻ Bàng. Trong một vùng đá vôi bị phong hóa mạnh, diện tích khoảng 10.000 km2, kéo dài 200 km trên phía bắc dãy Trường Sơn, thông cả sang Lào. Ở khối núi đá vôi này có hiện tượng nước chảy ngầm.

Theo sử sách thì người nước ngoài đến Phong Nha khá sớm. Từ năm 1899, linh mục Leopold Cardiere, người Pháp, khi đi truyền đạo tại một ngôi làng gần Phong Nha, đã thám hiểm hang động này bằng thuyền độc mộc. Sau chuyến thám hiểm của linh mục Cardiere, nhiều nhà khoa học, quan chức Pháp đã thăm Phong Nha. Nhà thám hiểm người Anh Baton đã khảo sát hang động này suốt 14 ngày đêm vào năm 1924…

Theo các nhà thám hiểm hang động, động Phong Nha là hang động duy nhất ở Việt Nam đạt 7 tiêu chí: Hang có con sông ngầm đẹp nhất; Có cửa hang cao và rộng; Có bãi cát, bãi đá ngầm đẹp; Có hồ nước ngầm đẹp; Có hang khô rộng và đẹp; Có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ; Là hang nước dài nhất. Và cũng từ đó, động Phong Nha được nhiều người biết đến như một Đệ nhất kỳ quan.

Đến Phong Nha, du khách sẽ được lênh đênh trên sông Son trong veo phẳng lặng như mặt gương, lạc trôi những khoảng không gian sáng tối lúc ẩn lúc hiện, mát dịu trong động thạch nhũ hùng vĩ đa sắc đa màu đa dạng, nghe điệu nhạc trong tiệc rượu của thần núi, bất chợt se lạnh bởi những cơn gió vô tình thoảng qua. Hành lang đá vôi phủ đầy thạch nhũ long lanh cùng cảm giác hồi hộp như đang nằm miệng một con quái vật khổng lồ.

Sông Son rộng chừng 35-40 mét, nước xanh ngắt, trong thấu đáy, nhìn rõ cả những đàn cá đang bơi. Nước thì xanh như màu xanh đồng, nhưng lại gọi là sông Son vì vào mùa mưa, nước mưa bào mòn đất đá ở các triền núi đổ xuống làm nước sông đỏ như màu gạch son. Nhưng có một câu chuyện ly kỳ khác, có lẽ đã ra đời từ thời khai thiên lập địa, cũng giải thích về tên của dòng sông Son.

Chuyện kể ngày xưa, có vị tiên sư đại pháp người Trời thường xuống du ngoạn cảnh hạ giới, thấy yêu mến nơi này bèn ở lại rồi dạy dân cách làm ăn. Một năm kia xảy ra đại hạn, muôn vật khô héo; để cứu dân, vị tiên sư đại pháp lén về Trời khơi trộm nguồn nước từ thiên cung chảy xuống nơi là dòng sông Son bây giờ.

Dòng nước tưới mát cỏ cây, cứu sống muôn loài, nhưng vị đại sư bị triệu về Trời chịu hình phạt. Dân làng cảm kích tấm lòng son của vị đại sư nên đặt tên cho sông này là sông Son. Sông Son chảy từ động Phong Nha và nối vào sông Gianh.

Đang thả hồn lãng đãng theo sóng nước sông Son, chợt một khối đá xám ngắt khổng lồ hiện ra. Phong Nha! Mất 30 phút ngồi thuyền, kỳ quan vĩ đại thiên tạo đã ở trước mặt. Càng đến gần, cửa động như càng mở rộng chào đón du khách. Luồng khí mát lạnh hơi nước luôn lưu thông từ trong động thổi ra ngoài và mang gió trời làm mát cho lòng động. Cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy…

Động Phong Nha có hai phần: động khô và động nước. Động khô nằm ở độ cao 200m, theo các nhà địa lý học, từ xa xưa dòng sông ngầm đã cạn nước, chỉ còn lại những vòm đá trắng và cột đá xanh ngọc bích.

Dạo bước trong lòng Phong Nha, bạn không thể không choáng ngợp trước sự vĩ đại của Trời đất. Những phiến đá, măng đá, nhũ đá, sông ngầm muôn hình muôn vẻ lung linh kỳ vĩ. Dường như Phong Nha là nơi hội tụ tất cả vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của thiên nhiên và là nơi trí tưởng tượng được thăng hoa nhất.

Khó có thể tin là miền cát trắng Quảng Bình, khúc eo hẹp nhất (chỗ hẹp nhất chỉ rộng 40km) trên dải đất hình chữ S, lại ẩn giấu trong lòng một kiệt tác có một không hai của nhân loại.

Trăm nghe không bằng một thấy. Nào, nếu có cơ hội, bạn hãy một lần du ngoạn Phong Nha – Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới để khám phá vẻ đẹp đầy huyền bí, để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác của tự nhiên ban tặng cho vùng đất này.

 

– Văn phòng Du lịch khám phá Huế cung cấp Dịch vụ xe du lịch từ 4 – 45 chỗ thăm quan Động Thiên Đường xuất phát từ Huế.

Xe 4 chỗ: 1.800k

Xe 7 chỗ: 2.050k

Xe 16 chỗ: 2.400k

Xe 29 chỗ: 3.100k

Xe 35 chỗ: 3.600k

Hotline đặt xe: 0915760055

Zalo: 0599991113 ( dulichkhamphahue)

Trân trọng!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *