Độc đáo những phong tục cúng cô hồn ở các nước châu Á 

Không chỉ Việt Nam, mà các nước châu Á khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia… cũng có nhiều phong tục độc đáo trong tháng cô hồn.

Trăng đen là gì? Sự thật về kỳ trăng ngày 19/8Những sự thật thú vị về cá koi – ‘viên ngọc trong vườn nước’ Nhật BảnNhững ô cửa sổ rượu vang cổ kính tái sinh, sát cánh bên người Ý chống lại dịch bệnh

Lễ cúng cô hồn, một truyền thống cổ xưa nhằm tỏ lòng kính trọng đối với những linh hồn người chết, được tổ chức ở nhiều khu vực châu Á diễn ra vào tháng 7 âm lịch. Từ tục đốt hình nhân ở Singapore đến lễ “đón ma” ở Malaysia, mỗi đất nước lại có những phong tục cúng cô hồn riêng biệt và độc đáo.
Phong tục cúng cô hồn ở Hồng Kông: Trầm lắng

Nếu đi du lịch Hồng Kông vào tháng 7 âm lịch, bạn sẽ thấy một Hồng Kông trầm lắng lại để dành không gian cho những người đã khuất.

Phong tục cúng cô hồn trên đất Hồng Kông có những nét độc đáo riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa. Người Hồng Kông sẽ làm những mâm cúng truyền thống, đốt vàng mã và cầu nguyện cho những vong linh đã khuất.

Bên cạnh đó, họ còn tổ chức một buổi xem lại các cuốn phim cũ và mời người quá cố về xem chung, cùng ăn chè và sinh hoạt như lúc họ còn sống.

Sau khi tham gia những nghi lễ tâm linh và lễ tang, họ thường dùng những chiếc lá tươi, như lá sen tắm rửa cơ thể để thanh tẩy vì họ không muốn những cô hồn theo về nhà.
Lễ cúng cô hồn trên đất Hồng Kông có những nét độc đáo riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa. Ảnh: China Daily

 

Phong tục cúng cô hồn ở Singapore: Đốt hình nhân

Người Singapore cũng có lễ cúng cô hồn nhưng được tiến hành đơn giản và hiện đại. Hạn chế dùng vàng mã và nói không với các hoạt động cúng tế rườm rà, tốn kém. Vào dịp này, họ sẽ chỉ cúng tế một lần trong tháng 7 với một mâm cỗ gọn gàng tinh tế.
Người Singapore cũng có lễ cúng “cô hồn” nhưng được tiến hành đơn giản và hiện đại. Ảnh: travel-and-photography

Bên cạnh việc cúng tế, người Singapore có còn phong tục cúng cô hồn khác là đốt hình nhân bằng giấy được làm giống như một người thật. Việc đốt hình nhân này có ý nghĩa là mang đến một người để bầu bạn, tâm sự với người đã khuất. Ngoài ra những hình thức hay những mê tín dị đoan đều không được chào đón ở đảo quốc Sư Tử đề cao lối sống hiện đại và kỷ cương.
Tục lệ đốt hình nhân phổ biến ở Singapore vào tháng cô hồn. Ảnh: Travel Daily

 

Phong tục cúng cô hồn ở Trung Quốc: Tết Trung Nguyên

Tết Trung Nguyên có nguồn gốc từ lễ Vu Lan Bồn, theo truyền thuyết Phật giáo về sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ kiếp quỷ đói. Là khoảng thời gian quan trọng của người Trung Hoa chỉ sau tết Nguyên Đán, Tết Trung Nguyên là dịp mà người dân nước này dành riêng để tưởng nhớ về những người đã khuất, những anh linh cô độc hoặc đơn giản là đốt cho một vong hồn nào đó nén nhang và hóa vàng.

Trong dịp Tết Trung Nguyên, người ta thả đèn lồng để cầu mong sự bình an cho ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Ảnh: Kilala

Vào tiết Trung Nguyên hằng năm, người Trung Hoa sẽ làm những mâm cỗ có nhiều món truyền thống bắt mắt cùng trái cây ngũ quả, giấy tiền vàng mã theo nhu cầu cần thiết và đèn hoa sen thả hồ để soi sáng cho người thân về thăm nhà hưởng hương khói. Đây là thời điểm đẹp nhất khi đêm về vì tất cả mọi nơi đều rực sáng những ánh đèn hoa đăng.
Phong tục cúng cô hồn ở Nhật Bản: Obon – Lễ hội Vu Lan

Lễ hội Obon được xem là một lễ hội quan trọng có truyền thống lâu đời ở Nhật Bản. Giống như lễ Vu Lan ở Việt Nam, đây là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và dành thời gian bên gia đình.

Được tổ chức vào ngày 14, 15, 16 tháng 7 âm lịch, lễ hội tháng cô hồnnày ở mỗi địa phương lại có những cách thức tổ chức các nghi lễ và hoạt động riêng biệt. Thông thường sẽ có các hoạt động diễu hành tập thể, các hội chợ và khu vui chơi đón tiếp rất nhiều người đến tham quan và mua sắm.

Người Nhật cũng tiến hành các nghi lễ cúng bái, thả đèn hoa đăng. Nếu như đèn hoa đăng của Việt Nam là những bông sen bằng giấy, đèn hoa đăng Trung Quốc là các bông tròn đủ màu sắc thì đèn hoa đăng Nhật Bản được làm bằng những khung tre hình trụ vuông, giấy bồi cứng, khi đốt đèn lên và thả xuống hồ nước không mau tắt cũng như không bị rã ra, trông rất sáng tạo và bắt mắt.
Thả hoa đăng vào lễ hội Obon của Nhật Bản. Ảnh: Japan Rail Pass

Các mâm cúng vào dịp lễ này đều được chuẩn bị hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Người Nhật dùng bột làm nguyên liệu chính cho các món cúng. Những món ăn từ bột được chế biến khá đẹp mắt như bánh khảo, bánh gạo, bánh hoa, bánh bột với đủ hình dạng đẹp mắt bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đến bề trên.
Lễ hội Obon còn được biết đến là lễ hội Vu Lan của Nhật Bản. Ảnh: Japan news

 

GỢI Ý TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN KHUYẾN MÃI

>> Hà Nội – Tokyo – Núi Phú Sỹ 4 Ngày chỉ từ 21.990.000 đồng
>> HCM – Osaka – Kyoto – Kobe 4N Bay Vietnam Airlines chỉ từ 18.990.000 đồng

 

 

Phong tục cúng cô hồn ở Hàn Quốc: Ngày Bách Chủng hay “ngày lễ rửa liềm”

Theo phong tục truyền thống, người Hàn Quốc gọi ngày rằm tháng 7 là Bách Trung (Baekjung) hay Bách Chủng (Baekjong), tức là 100 chủng loại hạt ngũ cốc, vì đây là thời điểm có nhiều loại rau củ quả có thể thu hoạch trong năm. Ngoài ra, ngày này còn là ngày lễ Hội Vu Lan Bồn hay ngày lễ Cha Mẹ là ngày ngày tưởng nhớ tổ tiên, tri ân và bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc sinh thành.
Ngày Bách Chủng của Hàn Quốc hay “ngày lễ rửa liềm” đặc sắc. Ảnh: Wiki

Ở nông thôn Hàn Quốc, vào ngày Bách chủng Rằm tháng 7  âm lịch, mọi công việc đồng áng đã hoàn thiện người nông dân bắt đầu có thể nghỉ ngơi và chờ đến khi lúa chín, nên cũng không cần sử dụng đến cái liềm nữa. Chính vì thế mà ngày này còn được gọi là “Ngày rửa liềm”.

Hội nông dân sẽ tổ chức diễu hành với trang phục Hanbok truyền thống, tay cầm gậy có khi mang mặt nạ hoặc không, nhằm xua đuổi tà thần và cầu xin một vụ mùa mới may mắn cũng như không bị cô hồn quấy phá.
Phong tục cúng cô hồn ở Malaysia: Lễ Ma Quỷ

Là một nước trong khu vực với văn hóa tín ngưỡng thiên về Phật Giáo, Malaysia cũng đi đầu trong việc cúng bái vào tháng 7 âm lịch với những hoạt động hấp dẫn đến nỗi du khách không muốn bỏ qua thời điểm “ma quỷ” ở đây.
Thầy tu tung đồng xu để các tín đồ cầu may trong dịp lễ Ma Quỷ ở Malaysia. Ảnh: Reuters

Vẫn giống như Trung Quốc, tục cúng vong linh những người đã khuất tại Malaysia luôn bắt đầu bằng những mâm lễ trang trọng có món ăn truyền thống, các món trà địa phương, hoa tươi, trái cây bắt mắt và vàng mã được sắp đều xung quanh. Sự khác biệt duy nhất chính là động thái tung đồng xu được thực hiện bởi thầy tu mời đến nhằm cầu may và đẩy lùi ma quỷ.
Các tín đồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền ở Malaysia để cầu nguyện. Ảnh: AFP

Người Malaysia truyền thống rất tin tưởng vào tâm linh và đấng bề trên, họ tin rằng việc tung đồng xu và cầu nguyện sẽ giúp ma quỷ lui về bóng tối, còn cho người thân đã khuất có thể về thăm nhà và phù hộ việc làm ăn cho họ.
Phong tục cúng cô hồn ở Thái Lan: Lễ hội Ma Xó

Sớm hơn các nước cùng khu vực một tháng, vào tháng 6 âm lịch hằng năm, Xứ sở Chùa Vàng tổ chức lễ hội Ma Xó nhằm tôn vinh người chết với các buổi diễu hành kéo dài cùng các phong tục địa phương độc đáo.

Trong quan niệm của người dân Thái Lan, lễ hội Ma Xó diễn ra là dịp để người dân ca hát, nhảy múa nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với những linh hồn đã luôn che chở, bảo vệ cuộc sống, ngôi làng của họ và cầu xin thời tiết thuận lợi cho vụ mùa sắp tới.
Thái Lan có một lễ hội ma xó hay còn gọi là Phi Ta Khon. Ảnh: Bangkok post

Lễ hội Ma Xó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là một nét đẹp truyền thống văn hóa không thể bỏ lỡ khi du lịch Thái Lan. Nếu bạn muốn khám phá và trải nghiệm lễ hội này, hãy đến tỉnh Loei thuộc vùng đông bắc của Thái Lan bởi lễ hội Ma Xó chỉ được tổ chức duy nhất tại tỉnh này. Đây là một lễ hội mang nhiều bản sắc của đất Thái, nếu bạn đã trải nghiệm qua sẽ có những ấn tượng không thể quên.
Phong tục cúng cô hồn ở Đài Loan: Kỳ lạ lễ “đón ma”

Đài Loan cũng khá coi trọng tháng cô hồn với những lễ tiết cúng bái có truyền thống lâu đời và được xem như một dấu ấn văn hóa độc đáo. Theo phong tục cúng “cô hồn”, mỗi gia đình Đài Loan sẽ chuẩn bị thịt, hoa quả, hoa tươi và các thứ khác để cúng cho những bóng ma đói tại một ngôi miếu hoặc trên một bàn thờ tạm phía trước nhà. Ngoài ra, họ cũng mời các nhà sư để cầu nguyện cho người thân qua đời cũng như linh hồn những người không có con cháu.

Phong tục cúng cô hồn ở Đài Loan có hai phần: rước ma và múa lân. Ảnh: Pinterest

Đài Loan thường tổ chức những lễ hội rước ma với quy mô lớn ở nhiều nơi trên cả nước với hai phần chính là: rước ma với các xe chở hình nộm, hoa quả và múa lân. Lễ cúng cô hồn của Đài Loan có một phong tục lâu đời đó là thả đèn hoa đăng. Với ý nghĩa rằng đèn sẽ soi sáng đường cho những linh hồn chết trong nước, gọi các linh hồn lên mặt đất để hưởng đồ cúng và cầu nguyện cho các linh hồn được đầu thai sang kiếp khác. Người Đài Loan quan niệm rằng, đèn càng trôi xa thì càng được nhiều tài lộc.

 

Xem thêm: Du lịch Peru nơi có dòng sông tử thần luộc chín tất cả mọi thứ

 

Hà Trinh

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Nguồn Báo Dulichvietnam online

Ảnh: China Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *