Độc đáo đêm hội A Da Koonh

TTH.VN – Tối 28/1, UBND huyện A Lưới tổ chức chương trình “Đêm Hội A Da Koonh” . Hoạt động này nằm trong khuôn khổ các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Thực hiện các nghi lễ tại lễ hội A Da Koonh

Chương trình “Đêm hội A Da Koonh” nhằm tôn vinh, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp năm mới và tết cổ truyền của dân tộc, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của của người dân và du khách.

Đêm hội A Da Koonh tái hiện các nghi lễ chính: Pa Xâr Tâm pực (các dòng họ dâng mâm cỗ lên nhà Târ đah), Ca Coong tro ( mời mẹ lúa vào dự hội), Târ Cọ, âng cưm (trình  báo cho giàng cây nêu và giàng sân), Ta Moot Tâm pực (các dòng họ dâng mâm cỗ vào Moong) Bayh A Da Koonh ( cúng A Da Koonh), lễ cha đooi âr beh (lễ ăn cơm mới), lễ Cha tâm păn (lễ khai vị) và lễ giao mâm cỗ, pa choo Tâm moi (lễ tiễn khách).

Lễ hội A Da Koonh là một trong những nghi lễ truyền thống, là tết cổ truyền của đồng bào Pa Cô có từ thời xa xưa, nhằm tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới, chuẩn bị đón một vụ mùa mới. Lễ hội A Da Koonh được tổ chức không chỉ tạ ơn các đấng thần linh theo phong tục địa phương mà còn là dịp để người dân ở các thôn bản ngồi quây quần bên nhau, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt để giúp nhau phát triển kinh tế; tăng cường tình đoàn kết giữa các bản làng…

* Một số hình ảnh tại đêm hội A Da Koonh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Khu vực để thực hiện nghi lễ

Nghi thức Py đoh âng cưm, dâng mâm cỗ vòng quanh cột đâm trâu 

Vũ điệu chiêng trống

Không gian chuẩn bị lễ hội phía bên ngoài

Điệu múa dân gian trong lễ A Da Koonh

Các già làng thực hiện nghi lễ

Tái hiện cảnh ngủ một giấc say nồng, mơ về năm mới mùa màng bội thu

Lễ cha đooi âr beh (lễ ăn cơm mới)

Người dân và du khách đến xem lễ hội

Hữu Phúc (thực hiện)

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế Online “

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *