Để du lịch bằng đường sắt được lựa chọn

Gần đây, du khách rất yêu thích hình thức “xê dịch” bằng đường sắt. Nắm bắt xu hướng, các doanh nghiệp cũng “tung” ra những tour phù hợp

Xu hướng mới

Ông Trương Thành Minh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch cho hay, sau nhiều năm bị cho là “lãng quên”, đi du lịch bằng đường sắt đang trở thành xu hướng mới. Những người đi du lịch và các doanh nghiệp tổ chức tour đang chuyển hướng, nhìn nhận đường sắt không chỉ là hình thức di chuyển mà đã trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Trước đây, đi tàu hỏa phần lớn là người lớn tuổi hoặc trung niên, bởi mất quá nhiều thời gian và bị cho nhàm chán. Nhưng gần đây, giới trẻ lại yêu thích bởi sự linh hoạt trong việc xây dựng hành trình tour. Thời gian qua, có một công ty du lịch ở TP. Hồ Chí Minh xây dựng tour có tính chất “hop on – hop off” đến các tỉnh miền Trung. Khi đến đâu, khách có thể dừng lại tham quan, lúc nào thấy “đủ” thì có thể lên chuyến tàu khác trong hệ thống để di chuyển, tiếp tục chuyến hành trình.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành chia sẻ, nếu là nhóm du khách đi bằng đường sắt, sẽ có thời gian vui vẻ bên nhau, vừa ngắm cảnh vừa trò chuyện, thưởng thức những loại ẩm thực là trải nghiệm thú vị. Với những người lần đầu gặp gỡ, đi chung chuyến hành trình, thời gian trên tàu là thời cơ tuyệt vời để mở rộng mối quan hệ, hiểu hơn về con người cũng như đặc trưng văn hóa vùng miền.

Nhiều năm qua “Cung đường di sản miền Trung” qua 5 tỉnh, thành phố vẫn được du khách lựa chọn. Theo ông Trương Thành Minh, lâu nay nhiều khách chọn di chuyển bằng đường bộ, nhưng với sự linh hoạt của các lữ hành và từ ngành đường sắt, những tour “hop on – hop off” bằng đường sắt nhiều khả năng sẽ phát triển, thúc đẩy sự liên kết vùng hiệu quả hơn; qua đó, tăng cường thu hút khách đến Huế.

Thông tin từ ngành du lịch, trên tuyến đường sắt thống nhất đoạn Huế – Đà Nẵng sẽ có thêm một loại hình tàu du lịch bằng đầu máy hơi nước trong thời gian đến do doanh nghiệp khai thác. Doanh nghiệp này sẽ phục hồi ba đầu máy hơi nước và đang đóng mới các toa xe, thiết kế các công trình phụ trợ, xây dựng một số hạng mục phục vụ vận dụng đầu máy hơi nước như cầu quay, họng cấp nước… tại ga Huế, Lăng Cô và Kim Liên (Đà Nẵng). Đây hứa hẹn là sản phẩm thu hút khách trong tương lại gần, tăng cường sự liên kết giữa hai địa phương.

Anh Nguyễn Đình Thành, Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch Đại Bàng cho biết, hơn một năm qua, du khách chọn đường sắt nên công ty khai thác rất tốt hình thức vận chuyển này. Hiện tại, công ty đang phát triển sản phẩm trọng điểm Huế – Nha Trang bằng chuyến tàu TN1 và TN2. Hướng ra phía Bắc, công ty đẩy mạnh chuyến tàu đêm SE4 đến Ninh Bình, Hà Nội, sau đó kết nối ra Quảng Ninh, Hải Phòng hoặc đi Sa Pa. Lợi thế của đường sắt là chi phí giảm hơn so với đi máy bay; bên cạnh đó, khung giờ di chuyển vào ban đêm, giảm chi phí lưu trú cho khách.

Nâng cấp để được lựa chọn

Những năm qua, ngành du lịch Huế có nhiều ký kết hợp tác với ngành đường sắt. Mục tiêu của việc hợp tác phát triển du lịch giữa các bên là gia tăng nguồn khách du lịch nội địa cũng như quốc tế đến Huế. Đồng thời, phối hợp quảng bá, tiếp thị điểm đến  của Huế cũng như trong nước với các thị trường quốc tế.

Đại diện chi nhánh vận tải đường sắt tại Huế thông tin, khi đã chuyển hướng phục vụ du lịch thì dịch vụ trên tàu phải khác, nhân viên phải chu đáo, chuyên nghiệp hơn. Ga Huế sẽ tiếp tục đầu tư các đoàn tàu mới, phù hợp với điều kiện để kết nối với các điểm du lịch trong khu vực và toàn quốc.

Ngành đường sắt cam kết sẽ hỗ trợ, giảm giá cho các doanh nghiệp Huế khi chọn đường sắt để vận chuyển khách. Phía ngành du lịch Hải Phòng và Quảng Ninh cũng thông tin, các doanh nghiệp hai địa phương này cũng đang chọn đường sắt, sau khi có sự hợp tác về du lịch giữa các địa phương, chắc chắn khách đến Huế bằng đường sắt sẽ tăng khi Hải Phòng và Quảng Ninh chưa có đường bay thẳng đến Huế.

Anh Nguyễn Đình Thành chia sẻ, ngành đường sắt cần hoàn thiện các dịch vụ, nhanh chóng xây dựng kết nối hệ thống wifi bởi hành trình đi bằng đường sắt hành trình dài, du khách rất cần kết nối trao đổi thông tin liên lạc. Tiếp tục nâng cao dịch vụ ăn uống và nâng cấp các toa tàu có giường nằm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hành khách. Bên cạnh đó, cần xem xét điều chỉnh mức giá hợp lý, bởi giá vé tàu còn cao so với vé xe.

Bài, ảnh: Đức Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *