Để Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Để Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025, Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27/12/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh đã đề ra, ngành Du lịch tỉnh quyết tâm thực hiện các giải pháp cụ thể, tăng trưởng trung bình tổng lượt khách tới tỉnh BRVT đạt 14%/năm; riêng khách có lưu trú tăng 11-13%/năm (trong đó khách quốc tế tăng trưởng trung bình 13-15%/năm). Tổng thu từ khách du lịch tăng 15-20%/năm; tổng thu từ hoạt động lưu trú tăng 17-19%/năm;  tăng thời gian lưu trú của khách từ 1,8 ngày lên 2,2 ngày,tăng chi tiêu bình quân lên 2,54 triệu đồng/người.

Từ khi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa VI được ban hành, toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh BRVT đã triển khai vào cuộc một cách hiệu quả. Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch chất lượng cao giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 lồng ghép với việc quán triệt Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tiếp đó UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 2538/QĐ-UBND phê duyệt duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh BRVT đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và kế hoạch triển khai thực hiện qui hoạch đến năm 2025. Đây là cơ sở nền tảng quan trọng trong việc định hướng không gian phát triển và việc hình thành các khu vực phát triển các sản phẩm, dịch vụ đặc trưng phục vụ khách du lịch.

Với tiềm năng, thế mạnh về du lịch trong cả vùng, nhất là từ khi có Nghị quyết 09-NQ/TU của Tỉnh ủy BRVT về phát triển du lịch chất lượng cao, nhận thức về vị trí, vai trò của ngành Du lịch đã được nâng lên một cách rõ rệt trong toàn Đảng bộ và nhân dân. Theo đó, các địa phương trong tỉnh học tập, triển khai nghị quyết và chương trình hành động một cách đồng bộ, cụ thể  các giải pháp nhằm phát triển sản phẩm du lịch mới; nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm; chất lượng nguồn nhân lực… Hệ thống cơ sở vật chất ngày càng hiện đại. Hiện BRVT có trên 1.100 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 457 cơ sở được phân loại xếp hạng từ đạt chuẩn đến 5 sao với 12.897 phòng. Sở Du lịch đã phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch Đầu tư và các Sở ngành liên quan trong việc có ý kiến tham mưu UBND tỉnh xem xét việc chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án đầu tư mới, điều chỉnh quy hoạch, phương án thiết kế… thúc đẩy các dự án đầu tư du lịch nhanh chóng triển khai thực hiện. Tổng số dự án du lịch đang triển khai trên địa bàn tỉnh là 153 dự án với tổng diện tích là 2.163,87ha. Một số dự án mới đã đưa vào khai thác kinh doanh góp phần phát triển thêm sản phẩm du lịch chất lượng cao như: Hồ Tràm Trip, Imperial, Pullman, Malibu, Melia Hồ Tràm, Marina Bay Vung Tau, Oceanami, Khách sạn CAO,… Sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao: Công viên cacao Binon (huyện Châu Đức), Green Farm (huyện Châu Đức), Vũng Tàu Marina Châu Pha, trại nuôi nai Ba Long, Tiêu không hạt Bầu Mây, Trại nấm linh chi Ông Tiên (huyện Châu Đức), … Tại khu du lịch Hồ Mây đã đầu tư thêm khu trình diễn nhạc nước 5D. Năm 2018, Sở Du lịch đã ký kết các chương trình hợp tác phát triển du lịch với các địa phương; tham gia các đoàn xúc tiến du lịch trong và ngoài nước… Tổ chức thành công Festival Biển thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham dự và cuộc thi “Sáng tác ảnh nghệ thuật du lịch Bà Rịa -Vũng Tàu”…

Từ những cố gắng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, ngành du lịch tỉnh đã gặt hái được những thành quả đáng kể trong thời gian qua: doanh thu dịch vụ lữ hành tăng bình quân 10,5%/năm, doanh thu dịch vụ lưu trú tăng bình quân 13,7%/năm. Số lượng khách nội địa có lưu trú tăng bình quân 11,9%/năm, số lượng khách quốc tế có lưu trú tăng bình quân 11%/năm. Bên cạnh đó có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, cơ bản đáp ứng mục tiêu phát triển ngành Du lịch tỉnh BRVT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025.

Trong giai đoạn tiếp theo, ngành Du lịch BRVT sẽ tập trung vào việc tiếp tục cụ thể hóa các Chương trình, đề án, kế hoạch chi tiết thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Du lịch tỉnh như: Đề án đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; Đề án nghiên cứu thị trường khách du lịch; Đề án Du lịch thông minh; Kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng; Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch; Kế hoạch quản lý điểm đến về du lịch…sẽ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển ngành, đảm bảo tăng trưởng hoạt động của ngành theo Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 27/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh BRVT giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 và Chương trình hành động của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh được UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 1267/QĐ-UBND ngày 17/5/2018; đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm du lịch đặc thù nhằm thu hút khách và thu hút đầu tư vào hoạt động dịch vụ du lịch, dịch vụ kinh tế biển, dịch vụ vui chơi giải trí.

Từ cơ sở trên, Du lịch BRVT quyết tâm nâng tỷ trọng đóng góp của ngành Du lịch trong GRDP toàn tỉnh, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể như sau:

Tổng lượt khách tới tỉnh BRVT giai đoạn 2021 – 2025 tăng trưởng trung bình 14%/năm; riêng khách có lưu trú tăng 11-13%/năm (trong đó khách quốc tế tăng trưởng trung bình 13-15%/năm). Tổng thu từ khách du lịch tăng trưởng trung bình 15-20%/năm. Tổng thu từ hoạt động lưu trú tăng trưởng trung bình 17-19%/năm. Đồng thời, tăng thời gian lưu trú của khách từ 1,8 ngày lên 2,2 ngày và tăng chi tiêu bình quân từ 1,9 triệu đồng/người lên 2,54 triệu đồng/người.

Nhằm thực hiện được mục tiêu trên, ngành Du lịch BRVT sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về du lịch; triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Quy hoạch Tổng thể phát triển du lịch tỉnh BRVT đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; triển khai công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới khác biệt, có tính lan tỏa và có sức cạnh tranh cao, thu hút khách du lịch có khả năng chi tiêu cao và du khách quốc tế; phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với xây dựng, củng cố thương hiệu du lịch; Đa dạng hóa các loại hình du lịch…

Phối hợp với các Sở, Ban Ngành liên quan kêu gọi các nhà đầu tư có đẳng cấp quốc tế đủ năng lực, phát triển các dự án du lịch lớn, chất lượng cao…BRVT có thuận lợi là, ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định568/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch chung Tp.Vũng Tàu đến năm 2030; đây là điều kiện cần thiết để Tỉnh BRVT có cơ sở thực hiện các thủ tục cần thiết để cấp phép đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Vũng Tàu như Marina City Bãi Trước, các dự án ở Mũi Nghinh Phong, dự án Paradise, dự án Atlantics, dự án Bãi biển Chí Linh…quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch Bãi Sau, Công viên Bàu Sen,v.v… Hoàn tất các thủ tục để cấp phép đầu tư các dự án Núi Dinh, Safari, Long Hải, dọc bãi biển từ Cửa Lấp (Vũng Tàu) lên đến Xuyên Mộc và các dự án tại Côn Đảo…

Đây là những điều kiện cần thiết để đến năm 2025-2030 BRVT trở thành Trung tâm du lịch lớn của cả nước và vươn ra tầm quốc tế. Bên cạnh đó, ngành Du lịch BRVT sẽ quy hoạch, xây dựng và có cơ chế quản lý thích hợp các bãi tắm công cộng, nhà vệ sinh công cộng; Sơ kết, tổng kết, rà soát, điều chỉnh việc tổ chức thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết liên quan đến phát triển du lịch của Trung ương và của Tỉnh: Đề án “đảm bảo môi trường du lịch”, Đề án “an ninh du lịch”, Kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí về ứng xử văn minh trong du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch; Kế hoạch của UBND tỉnh liên quan đến hoạt động phát triển du lịch…

Với việc triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nêu trên của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị liên quan và đội ngũ cán bộ công chức, người lao động ngành Du lịch, chắc chắn ngành Du lịch tỉnh BRVT sẽ hoàn thành tốt và đạt được kết quả vượt mức những chỉ tiêu đã đề ra góp phần đưa ngành Du lịch tỉnh phát triển một cách đồng bộ, bền vững và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới.

Trịnh Hàng
Giám đốc Sở Du lịch tỉnh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *