Cẩn trọng với tour đi nước ngoài tiêm vaccine kết hợp du lịch

Thời gian qua, một số doanh nghiệp du lịch trong nước quảng bá bán tour tiêm vaccine kết hợp với du lịch ở nước ngoài. Theo Sở Du lịch, doanh nghiệp và du khách cần cẩn trọng vì các cơ chế ràng buộc, bảo đảm an toàn cho khách vẫn chưa có.

Du khách đặt tour tại một công ty du lịch (Ảnh minh họa)

Chưa có ở Huế

Tìm kiếm các tour được ra bán trên các website du lịch, việc quảng cáo, chào bán tour đi nước ngoài, cụ thể là nước Mỹ để tiêm vaccine, kết hợp với du lịch, thăm người thân, được một số doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thực hiện. Sau khi xuất hiện trên các hệ thống, vấn đề này được sự quan tâm của dư luận, các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi của khách khi mua tour, an toàn khi dịch bệnh trong nước và quốc tế vẫn còn dấu hiệu phức tạp.

Điểm chung của các tour này là giá khá cao, nhưng rất ít tour trọn gói, chủ yếu là bán phòng khách sạn và vé máy bay cho khách đi tự do. Có một số tour chỉ chiều đi, không bao gồm chiều về. Việc quảng bá tour cũng khá chung chung, mập mờ và không đảm bảo chắc chắn nhu cầu của khách sẽ được đáp ứng tối đa.

Theo một số doanh nghiệp trong tỉnh, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được quan tâm, vì thế mà khi doanh nghiệp quảng cáo bán tour thu hút sự chú ý của nhiều người. Dòng khách mà các tour này hướng đến là những người có thu nhập cao, đặc biệt là những người đã có thẻ xanh vào nước Mỹ trước đó về Việt Nam và bị “kẹt” lại do dịch bệnh. Đây cũng là lý do mà một số tour chỉ quảng bá bán chiều đi, không có chiều về.

Hội Lữ hành tỉnh khẳng định, việc thiết kế và bán tour đi nước ngoài tiêm vaccine kết hợp với du lịch, thăm người thân chưa diễn ra ở Huế, cũng chưa có những thông tin liên quan từ các thành viên trong hội đề xuất bán tour này. Trên thực tế, việc quảng bá bán tour dù có triển khai, cũng chưa biết khi nào mới khai thác vì hiện nay các chuyến bay đi và đến Việt Nam là chuyến bay giải cứu người Việt và đưa chuyên gia, chưa cho phép phục vụ nhu cầu đi du lịch.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, quản lý ngành đã nắm bắt được sự việc này và đã có khuyến cáo đến các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh là đang thiếu những cơ chế ràng buộc, bảo đảm an toàn cho khách, nên rủi ro khi khai thác tour là rất lớn. Trong giai đoạn hiện nay, đúng là có sự “nóng ruột” từ các doanh nghiệp lữ hành quốc tế. Song, doanh nghiệp cần cập nhật và theo dõi những quy định, hướng dẫn mới từ các cơ quan chức năng, để việc kinh doanh trở lại thuận lợi hơn.

Cần cẩn trọng

Trước việc các doanh nghiệp quảng bá tour tiêm vaccine, kết hợp với du lịch, thăm người thân, Tổng cục Du lịch cũng đã có những yêu cầu cần làm rõ quy trình, thủ tục giữa khách hàng và doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng tới quyền lợi của khách. Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, tổ chức tour ra nước ngoài tiêm vaccine kết hợp với du lịch là không khả thi.

Theo Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp và du khách cần cẩn trọng là việc xét duyệt nhập cảnh ngày càng chặt chẽ, nhất là trong tình hình dịch đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia. Những câu hỏi, công ty tổ chức tour có cam kết với khách hàng đảm bảo đưa khách về nước khi tour kết thúc theo đúng lịch trình hay không? Có những tình huống bất khả kháng, không thể có chuyến bay phục vụ, du khách có thể bị mắc kẹt ở nước ngoài không về được. Lúc đó, trách nhiệm của doanh nghiệp với khách như thế nào? Bên cạnh đó là những rủi ro, phức tạp có thể phát sinh đối với du khách trong thời gian ở nước ngoài.

Lãnh đạo Sở Du lịch nhấn mạnh, từ đầu năm 2020 khi dịch COVID-19 xuất hiện, Tổng cục Du lịch đã ban hành nhiều văn bản về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành không được đưa khách du lịch Việt Nam đến các vùng có dịch. Đến hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn mới, nên các doanh nghiệp cần cẩn trọng và du khách cũng cần tỉnh táo lựa chọn thời điểm sử dụng tour phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho rằng, tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến rất phức tạp, quy định về chống dịch của mỗi nước cũng khác nhau. Các doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch bệnh, nghiên cứu kỹ cách làm phù hợp, đảm bảo tính pháp lý và trên hết là bảo đảm quyền lợi của khách du lịch trong mọi tình huống.

Theo thống kê, do ảnh hưởng của dịch bệnh có tới 95% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế đã phải tạm dừng hoạt động. Việc nắm bắt những cơ hội để xây dựng sản phẩm, phục hồi hoạt động là nhu cầu tất yếu, thể hiện sự chủ động, linh hoạt của các doanh nghiệp trước tình hình khó khăn. Tuy nhiên, mọi hoạt động phải thận trọng, trên nguyên tắc an toàn phòng chống dịch, nếu không “lợi bất cập hại”.

Sau khi có yêu cầu của Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp đã dừng quảng cáo và tổ chức tour đi Mỹ tiêm vaccine kết hợp với du lịch đến hết năm 2021, chờ đến năm 2022 để theo dõi diễn biến dịch bệnh và rà soát đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Bài, ảnh: Đức Quang

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *