Các bộ tiêu chí về điểm tham quan, dịch vụ du lịch, lưu trú an toàn

Ngày 27/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành các bộ tiêu chí về điểm tham quan, cơ sở dịch vụ du lịch an toàn; doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú an toàn.

Với các lữ hành, không được đưa khách đoàn đến những khu vực tham quan có trên 20 người trở lên khi hoat động trở lại

Đối với doanh nghiệp lữ hành an toàn, doanh nghiệp có nội quy hướng dẫn cụ thể các bộ phận, nhân viên và khách thực hiện đảm bảo an toàn theo yêu cầu về thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh; niêm yết ở nơi làm việc và trên phương tiện vận chuyển số đường dây nóng hỗ trợ y tế, hỗ trợ du khách để liên hệ khi cần thiết.

Tìm hiểu, nắm rõ thông tin nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền của địa phương. Có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế của du khách trước, trong và sau khi tham gia chương trình du lịch; trang bị nước rửa tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại khu vực làm việc, phương tiện vận tải khách du lịch.

Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật thường xuyên tiếp xúc ở nơi làm việc; phun khử khuẩn định kỳ và thường xuyên tại khu vực làm việc; thực hiện việc khử trùng thường xuyên phương tiện vận chuyển khách du lịch ngay sau khi kết thúc chương trình tham quan; có trang bị một số bộ đồ bảo hộ y tế dự phòng cho nhân viên tại khu vực làm việc; có trang bị và phát khẩu trang cho nhân viên phục vụ, lái xe, hướng dẫn viên và khách tham quan.

Bố trí đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong tiếp xúc cho đoàn khách: Số lượng khách trên xe, thuyền không vượt quá 1/2 công suất, sức chứa của phương tiện vận tải khách du lịch; không đưa đoàn đến những khu vực trong điểm tham quan có trên 20 người tập trung tại cùng một khu vực.

Với các cơ sở lưu trú khi phục vụ khách trở lại phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn

Với cơ sở lưu trú an toàn phải có nội quy hướng dẫn cụ thể các bộ phận, nhân viên và khách lưu trú thực hiện đảm bảo an toàn theo yêu cầu về thực hiện việc phòng, chống dịch COVID- 19 được đặt, dán tại khu vực lễ tân, thang máy và các khu vực sinh hoạt chung; niêm yết ở phòng khách số đường dây nóng hỗ trợ trên địa bàn; số đường dây nóng hỗ trợ du khách của Sở Du lịch để liên hệ khi cần thiết.

Có hệ thống thu gom rác thải và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nước thải ra môi trường; trang bị nhiệt kế cầm tay, các phương tiện và vật tư để sát khuẩn tại cơ sở; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt đồ vật hay tiếp xúc tại cơ sở, phun khử khuẩn định kỳ và thường xuyên tại khu vực cơ sở; phòng thông thoáng, mở cửa sổ (nếu có), đảm bảo các phương tiện phòng chống côn trùng; khuyến cáo hạn chế sử dụng điều hòa, hoặc sử dụng ở nhiệt độ từ 27 độ C.

Tổ chức phục vụ ăn uống tại cơ sở lưu trú; bố trí bàn ăn đảm bảo khoảng cách tiếp xúc theo quy định, từ 1 mét trở lên và chỗ ngồi giãn cách; khuyến khích phục vụ ăn uống tại phòng; hạn chế tổ chức phục vụ buffet; đảm bảo đủ khẩu trang cho nhân viên khi làm việc. Thực hiện đo thân nhiệt và kiểm sức khỏe nhân viên hàng ngày theo hướng dẫn của ngành y tế; có khu vực riêng cho sinh hoạt của nhân viên, như phòng vệ sinh, nguồn nước uống, nơi tạm nghỉ.

Có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, khai báo y tế theo quy định của các đoàn khách trước, trong và sau khi tham gia chương trình du lịch thông qua các đơn vị đối tác lữ hành đưa khách đến; thực hiện kê khai đăng ký lưu trú gắn với khai báo y tế theo hướng dẫn của Sở Du lịch; thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho khách lưu trú trước khi nhận phòng và người bên ngoài vào; yêu cầu khách, người bên ngoài vào đeo khẩu trang khi vào cơ sở lưu trú.

Tin, ảnh: Đức Quang

Theo: báo TT Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *