Bảo đảm an toàn khi phục hồi du lịch

Hiện nay, Sở Du lịch đang xây dựng chương trình Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa để đón đầu cho việc phục hồi du lịch nội địa. Theo đó, yếu tố an toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu…

Phục hồi du lịch nội tỉnh

Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam vừa có công văn gửi các địa phương về việc triển khai chương trình phục hồi du lịch nội địa. Theo đó, các đơn vị kinh doanh du lịch chỉ lựa chọn những điểm du lịch, đơn vị cung cấp dịch vụ cho đoàn khách bảo đảm tiêu chí an toàn; xây dựng các tuyến du lịch và phương pháp vận chuyển theo lộ trình an toàn. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trước mắt, ngành Du lịch Khánh Hòa phục hồi du lịch nội tỉnh với chương trình Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa. Sở Du lịch đã kiến nghị với UBND tỉnh để thực hiện tour du lịch tri ân lực lượng tuyến đầu để mở đầu cho chương trình.

 

Nhiều khách du lịch đang “nhớ” VinWonders Nha Trang.
Nhiều khách du lịch đang “nhớ” VinWonders Nha Trang.

Các doanh nghiệp du lịch lớn trên địa bàn tỉnh như: Công ty Cổ phần Vinpearl, Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú, các khu du lịch ở Bãi Dài (Cam Lâm), Dốc Lết (Ninh Hòa)… đang tích cực chuẩn bị để hoạt động trở lại. Các doanh nghiệp lữ hành cũng đã phối hợp với các khu/điểm du lịch để xây dựng các tour du lịch “xanh”. Ông Trần Minh Đức – Chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết, các doanh nghiệp lữ hành rất vui mừng trước thông tin tỉnh sẽ sớm cho phép du lịch được hoạt động trở lại. Chỉ cần UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí an toàn, các doanh nghiệp sẽ “kích hoạt” trở lại hoạt động du lịch nội tỉnh.

Xây dựng tiêu chí an toàn trong du lịch

 

Ngày 17-9, trong buổi làm việc với HHDL Nha Trang – Khánh Hòa, ông Nguyễn Hải Ninh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch sẽ dựa trên Bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch do Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành để triển khai hoạt động (nếu đủ điều kiện). Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan sẽ làm công tác hậu kiểm.

Hiện nay, Sở Du lịch đã trình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch. Theo đó, cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các khu, điểm du lịch chỉ được đón khách khi đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19. 100% người lao động ngành du lịch phải có thẻ xanh Covid-19, luôn đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt hàng ngày; định kỳ test nhanh theo quy định. Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải có thẻ xanh Covid-19; khách dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước và trong thời gian du lịch. Các cơ sở lưu trú chỉ được bố trí những người cùng gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ ở chung phòng. Xe vận chuyển khách du lịch phải đảm bảo tiêu chuẩn về phòng, chống dịch; người lái xe và phục vụ phải có thẻ xanh Covid-19. Số lượng khách trong mỗi chương trình du lịch đảm bảo theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo tỉnh về số lượng người tập trung nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp, làm việc và tham quan…

Ngoài ra, các doanh nghiệp lưu trú, lữ hành, khu/điểm du lịch phải thành lập và duy trì hoạt động ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, tổ an toàn Covid-19; xây dựng phương án xử lý tình huống khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Trong đó, cơ sở lưu trú và các khu/điểm du lịch có bố trí ít nhất 1 phòng cách ly và 1 phòng chờ theo quy định của ngành Y tế, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 3 bộ) cho nhân viên để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Phòng cách ly ở cơ sở lưu trú phải đảm bảo có tiện nghi lưu trú tối thiểu và được trang bị thêm một số vật dụng phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, người đến liên hệ, cung cấp dịch vụ cho các cơ sở kinh doanh du lịch phải có thẻ xanh Covid-19. Người lao động tại các cơ sở du lịch và khách du lịch phải sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone, NCOVI, VHD…) để thực hiện quét mã QR khai báo y tế.

XUÂN THÀNH

Nguồn ” Báo Khánh Hòa điện tử “

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *