Mặc áo dài và chụp hình ở hồ sen làng cổ Phước Tích

Những ngày này, không khó bắt gặp hình ảnh áo dài truyền thống trong những hoàn cảnh, không gian khác nhau, vì đang diễn ra Tuần lễ áo dài cộng đồng (từ 6 – 12/7). Có dịp đến với làng cổ Phước Tích (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền) đúng dịp này, cũng dễ dàng nhìn thấy những tà áo dài truyền thống được các ông, các bà, các mẹ, các chị, các em… mặc trong không gian thanh bình, cổ kính của ngôi làng hơn 500 tuổi bên dòng Ô Lâu hiền hòa. Nhìn hình ảnh áo dài thướt tha từng bước di chuyển trên con đường làng quanh co, rợp bóng mát mới cảm nhận hết vẻ đẹp của cảnh vật và con người hòa quyện vào nhau.

Áo dài và làng cổ Phước Tích có sự tương đồng khi đều mang những giá trị truyền thống của dân tộc, của vùng đất. Áo dài có tính biểu trưng của người phụ nữ Việt Nam, còn làng cổ là biểu trưng của một ngôi làng truyền thống, độc đáo của vùng Trung bộ Việt Nam. Điều đặc biệt hơn khi cả hai đều được xác định mục tiêu rất rõ và vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội là từng bước khẳng định vai trò, góp phần phát huy giá trị để thu hút du khách, phát triển du lịch.

Không chỉ trong tuần lễ hưởng ứng áo dài cộng đồng này, mà lâu nay với Phước Tích, du khách khi lựa chọn đến đây du lịch đều đã chọn mặc áo dài để đi tham quan và chụp hình lưu niệm tại các điểm. Chính những bộ áo dài khi kết hợp với hàng chè tàu, ngôi nhà vườn, các di tích, nét rêu phong cổ kính… như tôn lên vẻ trang nghiêm, nền nã và cả sự lãng mạn cho áo dài nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung. Và đó là khung cảnh để giữ lại những tấm hình lưu niệm đẹp về vùng đất.

Bà Dương Thị Công Lý, Giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Nam Hà Nội – Chi nhánh Huế từng chia sẻ, theo nhiều du khách, lựa chọn mặc áo dài tham quan Phước Tích là phù hợp và đẹp nhất. Nhiều đoàn khách nữ tuổi trung niên khi đến làng cổ Phước Tích đều mang theo một bộ áo dài để mặc khi tham quan. Nhiều khi khách quên, sẽ yêu cầu doanh nghiệp thuê giúp một bộ để mặc. Với nhiều người biết đến Phước Tích, luôn dành tình cảm đặc biệt cho nơi đây thì họ mặc định rằng, có chuyện gì xảy ra chăng nữa, khi đến đây cũng phải là áo dài.

Làm việc trong môi trường du lịch, chị Trần Thị Thu,  Ban Quản lý Di tích Kiến trúc Nghệ thuật làng cổ Phước Tích cho biết, mỗi khi được khoác trên mình tà áo dài truyền thống của dân tộc, bản thân thấy rất hãnh diện bởi chiếc áo dài tôn lên vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ. Đặc biệt, càng cảm thấy vinh dự, tự hào hơn khi mặc áo dài đứng trước du khách để giới thiệu về ngôi làng cổ hơn 500 năm tuổi. Vì vậy các chị em nữ cơ quan thường xuyên mặc áo dài khi đi làm và cảm thấy rất tự hào khi được mặc trang phục áo dài; góp phần để Phước Tích phát triển du lịch.

Khai thác tiềm năng, lan tỏa giá trị của trang phục truyền thống dân tộc, gắn quảng bá hình ảnh tà áo dài gắn với nét đẹp làng quê cổ kính là điều cần làm tốt hơn đối với Phước Tích. Với những đầu tư mới về cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch thời gian qua, khi biết khai thác thêm những giá trị khác, như áo dài, khơi dậy niềm tự hào về cội nguồn dân tộc, chắc chắn sẽ tạo ra một hình rất khác, rất đẹp đối với làng cổ Phước Tích.

Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền chia sẻ, có thể thấy, những hình ảnh những bà, mẹ, chị mặc áo dài, đội nón tham quan làng cổ, hay hình ảnh đạp xe qua từng con ngõ nhỏ của làng, tạo dáng và chụp hình ở hồ sen, nhà vườn, bến nước… tất cả gợi lên hình ảnh rất thơ và rất Huế. Đây sẽ là hình ảnh mà Phong Điền sẽ tập trung xây dựng thành thương hiệu riêng cho Phước Tích. Cùng với đó, huyện sẽ hình thành thêm các sản phẩm, các tour tuyến phù hợp để du khách dễ dàng lựa chọn áo dài khi đến với làng cổ.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG
Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online “