Ấn định thời điểm triển khai kế hoạch phục hồi

Sau thời gian chuẩn bị, ngành du lịch Huế chính thức triển khai kế hoạch phục hồi du lịch trong giai đoạn thích ứng mới.

Nhiều du khách không muốn mang khẩu trang đi tham quan, đây là lưu ý khi tổ chức tour

“Tăng tốc” ngay từ đầu năm

Cuối tháng 10/2021, khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 thích ứng an toàn với dịch bệnh, ngành du lịch Huế đã triển khai ngay “kịch bản” phục hồi theo hướng thích ứng mới, giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022. Ngay sau đó, các nhiệm vụ cụ thể, như khảo sát tour, xây dựng quy trình đón và phục vụ khách cũng được gấp rút triển khai.

Dù thế, theo ông lãnh đạo ngành du lịch, kế hoạch đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nhưng do yếu tố khách quan là dịch bệnh có chiều hướng phức tạp hơn trong tỉnh và trong nước nên các kế hoạch đó phải tạm thời dừng lại và buộc thay đổi khá nhiều. Điều này khiến doanh nghiệp du lịch phân vân và tỏ ra bối rối không biết khi nào có hướng dẫn cụ thể về quy trình đón khách.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch cho hay, sự chuyển hướng từ trạng thái “không COVID-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả”; cùng với đó là việc mở cửa đồng bộ của toàn ngành kinh tế, nên việc triển khai thích ứng không thể dời nữa, đây là thời điểm phù hợp nhất để triển khai các giải pháp phục hồi. Thời gian mà ngành du lịch bắt đầu đẩy mạnh việc phục hồi là ngay khi bước qua đầu năm 2022. Việc phục hồi cần sự chung sức của toàn bộ doanh nghiệp, vì thế quản lý ngành du lịch mong muốn các doanh nghiệp khởi động từ bây giờ để bắt tay ngay vào những ngày đầu năm.

Theo Sở Du lịch, thích ứng và có cách tiếp cận khác nhau, nhưng yêu cầu đặt ra đối với các hoạt động đón tiếp, phục vụ khách du lịch phải đảm bảo tuyệt đối các quy định, điều kiện về phòng chống dịch; các tiêu chí về đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch. Đồng thời, chủ động, sẵn sàng linh hoạt và có các phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón khách.

Điều này cũng được Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh yêu cầu đối với ngành du lịch Huế. Tổng Cục trưởng cho rằng, để du lịch phục hồi và phát triển bền vững, ngành du lịch Cố đô cần tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, điểm du lịch. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng sản phẩm du lịch mới trước những nhu cầu thay đổi của du khách; tăng cường truyền thông, xúc tiến quảng bá bằng những cơ chế phối hợp linh hoạt; đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch trước bối cảnh du lịch “không chạm” sẽ trở thành xu thế; hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng sản phẩm, tour tuyến mới, góp phần giúp các doanh nghiệp phục hồi hoạt động kinh doanh; tập trung đào tạo nguồn nhân lực, tránh gây thiếu hụt nguồn nhân lực khi du lịch bước sang trạng thái bình thường mới…

Sẵn sàng

Đại diện Khách sạn Vinpearl Huế thông tin, hệ thống khách sạn của tập đoàn đã ấn định ngày 15/12 này sẽ đồng bộ triển khai các giải pháp, chương trình kích cầu thu hút khách. Vì thế, khách sạn cũng đang gấp rút chuẩn bị để đón khách an toàn, giúp khách có những trải nghiệm thú vị khi đến Huế.

Theo Sở Du lịch, tới đây, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở vùng xanh và vùng vàng được hoạt động bình thường. Riêng ở vùng cam và vùng đỏ thì doanh nghiệp được hoạt động, nhưng hạn chế với điều kiện như giảm công suất và số lượng người tham gia. Các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án làm việc an toàn theo quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh và theo nội dung Bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch trên địa bàn. Điều này đề cao sự chủ động của doanh nghiệp và tùy từng khu vực, dòng khách phục vụ mà ứng biến phù hợp.

Về tổ chức tour du lịch, vẫn duy trì triển khai mô hình “bong bóng du lịch” tại các điểm du lịch dịch vụ an toàn; phối hợp với một số tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh (vùng xanh) để khai thác nguồn khách. Trước mắt, tập trung khai thác thị trường khách miền bắc, sau đó mở dần đối với các vùng xanh liên kết với các địa phương…

Ông Trần Hữu Thùy Giang nhấn mạnh, về nội địa, tiếp tục kích cầu du lịch tập trung vào chủ đề “Huế – điểm đến an toàn và thân thiện” kết hợp giữa truyền thông quảng bá với thực hiện xây dựng và các gói sản phẩm, dịch vụ khuyến mãi giảm giá, chương trình tour du lịch khép kín ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, tập trung chủ yếu vào các gói sản phẩm dịch vụ, chương trình du lịch trọn gói gắn với sản phẩm du lịch sinh thái, an toàn phù hợp cho khách lẻ, các nhóm nhỏ hoặc gia đình đi ngắn ngày, trong ngày và vào các dịp cuối tuần. Đẩy mạnh khai thác các sản phẩm du lịch ẩm thực, du lịch y tế, chăm sóc sức khỏe, du lịch xanh, bền vững, phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tác động đến hành vi, nhu cầu của du khách.

Đồng thời, tạo điều kiện và cơ chế ưu đãi để thu hút, phát triển loại hình du lịch MICE trên cơ sở khai thác những nguồn lực hiện có như: không gian tổ chức các hoạt động teambuilding, không gian tổ chức các hội thảo, hội nghị tại các khách sạn, trung tâm hội nghị, Nhà hát sông Hương, trung tâm văn hóa tỉnh và thành phố…

Song song, khách du lịch nội tỉnh vẫn tiếp tục được chú trọng và khai thác tốt hơn trong năm 2022 với các chương trình “Người Huế đi du lịch Huế”. Kết hợp duy trì và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch tại chỗ, trải nghiệm văn hóa và lịch sử địa phương.

Một điều cần lưu ý là qua việc tổ chức tour phục vụ đoàn đại biểu đến dự Liên hoan Phim Việt Nam trong tháng 11 vừa qua cho thấy, tại các cơ sở lưu trú cơ bản đảm bảo an toàn, nhưng khi đi tham quan, khách gần như ít để ý đến yếu tố 5K và không thích mang khẩu trang; phía đơn vị tổ chức tour có nhắc nhở, nhưng vì phục vụ “thượng đế” nên cũng khó để quyết liệt. Điều này cần được thống nhất, cân nhắc kỹ khi tổ chức tour trở lại trong thời gian đến.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *