19 điều cô gái này đã học được khi đi khắp châu Âu một mình

Đi du lịch châu Âu một mình với ngân sách eo hẹp trong thời gian dài chắc chắn là thách thức. Nhưng Jemima Skelley của Buzzfeed đã học được nhiều điều trên hành trình ấy. Có những điều cô ước mình đã biết trước khi bắt đầu. Đây là những kinh nghiệm du lịch châu Âu mà cô nàng đã nhặt nhạnh được trong suốt quá trình ấy.

Một vòng Trái đất: Tình yêu nơi biên giới thời Covid-19Những điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc ai cũng phải ‘thuộc lòng’Rong chơi tại 5 thiên đường sách ở châu Á dành cho mọt chính hiệu

1. Kinh nghiệm du lịch châu Âu đắt giá: xe buýt rẻ hơn tàu hỏa

Thẻ Eurail pass nghe có vẻ là cách dễ nhất để đi khắp lục địa già, nhưng theo kinh nghiệm du lịch châu Âu của Jemima Skelley, tốt hơn hết bạn nên bắt xe buýt.
Kinh nghiệm du lịch châu Âu đắt giá: xe buýt rẻ hơn tàu hỏa. Ảnh: flixbus

Tàu hỏa rất tốt khi bạn không có nhiều thời gian, nhưng xe buýt thì rẻ hơn và đi được nhiều nơi hơn. Tất nhiên hành trình ấy có thể mất 5 tiếng thay vì 2 tiếng, nhưng đôi khi nó giúp bạn tiết kiệm 50 Euro. Rome2Rio và Omio là những công cụ tốt sẽ giúp bạn so sánh các lựa chọn giao thông.
2. Du lịch châu Âu nên tham gia các tour đi bộ miễn phí

Gần như mọi thành phố Jemima Skelley đi qua đều có tour đi bộ miễn phí (nhưng bạn nên boa). Nó kéo dài vài tiếng và là cách thức tuyệt vời để định hướng bản thân ở một nơi mới.
Du lịch châu Âu nên tham gia các tour đi bộ miễn phí. Ảnh: burningthemap

Bạn có thể ngắm nhìn thành phố qua con mắt của hướng dẫn viên địa phương và nghe những lời khuyên du lịch châu Âu cũng như các địa điểm yêu thích của họ.

Nếu bạn đi du lịch châu Âu một mình, đó cũng là một cách để gặp gỡ những du khách khác và bắt chuyện.
3. Tiệm bánh thường cung cấp đồ ăn giá rẻ

Kinh nghiệm du lịch châu Âu mà Jemima Skelley rút ra là: Chắc chắn bạn có thể tìm thấy món gì đó ngon và siêu rẻ tại một tiệm bánh. Có thể là bánh tươi ở Pháp, focaccia ô liu ở Ý, bánh nướng mềm ở Balkan hay bánh mì mè ở Hy Lạp, thường không có giá quá 1 Euro.
Tiệm bánh thường cung cấp đồ ăn giá rẻ. Ảnh: Pinterest

 

4. Du lịch châu Âu đừng chỉ đến các thành phố lớn

Thật dễ dàng để đánh dấu các quốc gia mình đi qua bằng cách đến một vài địa điểm nổi bật. Nhưng bạn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời hơn nếu bạn đến một số thành phố nhỏ hơn và khám phá chúng. Ở đó ít khách du lịch hơn, “chill” hơn, và thường rẻ hơn một chút. Hỏi bất kỳ người dân địa phương nào bạn gặp về những vùng đất yêu thích của họ, bạn sẽ có ngay những địa chỉ tuyệt vời.
Du lịch châu Âu đừng chỉ đến các thành phố lớn. Ảnh: cntraveler

 

5. Đặt phòng trực tiếp với nhà trọ hoặc khách sạn khi du lịch châu Âu

Sử dụng công cụ tìm kiếm chỗ ở là một cách thuận tiện để tìm và so sánh các nơi lưu trú, nhưng khi thanh toán, hãy trực tiếp liên hệ với nhà trọ, khách sạn. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được các chi phí trung gian.
Nên đặt phòng trực tiếp với nhà trọ hoặc khách sạn khi du lịch châu Âu. Ảnh: blueswandaily

Nếu bạn đi du lịch châu Âu vào mùa thấp điểm, bạn có thể tung tăng ở hầu hết các địa điểm mà không cần đặt trước.
6. Ở quốc gia không nói tiếng Anh, tránh những nơi có thực đơn tiếng Anh

Có một kinh nghiệm du lịch châu Âucực kỳ đơn giản: Thực đơn tiếng Anh trên bảng bên ngoài nhà hàng là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đây là một địa điểm đắt đỏ được thiết lập cho khách du lịch. Đồ ăn có thể ổn, nhưng tốt hơn là bạn nên mạo hiểm đi xa các khu vực đông khách du lịch để tìm đến những quán ăn địa phương. Bạn sẽ bất ngờ.
Ở quốc gia không nói tiếng Anh, tránh những nơi có thực đơn tiếng Anh. Ảnh: signmedia

 

7. Đi du lịch châu Âu, bạn nên luôn học một chút ngôn ngữ địa phương

Sẽ có những người nói tiếng Anh ở hầu hết các nơi bạn đến. Vì vậy, sẽ không bao giờ có quá nhiều rào cản ngôn ngữ. Nói như vậy, ngoài phép lịch sự, bạn nên học cách nói một vài điều bằng ngôn ngữ địa phương. “Xin chào”, “tạm biệt” và “cảm ơn” sẽ có ích vào một lúc nào đó!
Đi du lịch châu Âu, bạn nên luôn học một chút ngôn ngữ địa phương. Ảnh: kyivpost

 

8. Khi du lịch châu Âu, nên lưu mọi thứ trên Google Maps

Có thể bạn biết rằng mình có thể “lưu” mọi thứ trên Google Maps. Bạn có thể đánh dấu các địa điểm nhất định bằng dấu sao, trái tim hoặc cờ. Hãy tạo cho mình một hệ thống các điểm tham quan, quán bar và nhà hàng bạn muốn đến để không bỏ lỡ bất kỳ điểm chính nào. Bạn cũng có thể tạo bản đồ tùy chỉnh với các chủ đề khác nhau.
Khi du lịch châu Âu, nên lưu mọi thứ trên Google Maps. Ảnh: travelcorporationasia

 

9. Google Maps tốt cho thành phố, nhưng Maps.me mới là tốt nhất cho du lịch hiking

Nếu bạn muốn lưu dữ liệu hoặc đang đến một nơi nào đó với dịch vụ hạn chế, bạn có thể tải xuống bản đồ ngoại tuyến không cần Internet để sử dụng.
Google Maps tốt cho thành phố, nhưng Maps.me mới là tốt nhất cho du lịch hiking. Ảnh: nationalgeographic

Google Maps là lựa chọn tuyệt vời cho các thành phố và việc lái xe. Nhưng nếu bạn đi du lịch hiking, hãy chọn ứng dụng Maps.me có đánh dấu các con đường và lối đi cũng như thông tin độ cao.
10. Lên kế hoạch… nhưng đừng lên kế hoạch quá nhiều

Thật tốt nếu bạn có ý tưởng rõ ràng về nơi bạn muốn đến, những gì bạn muốn xem và những gì bạn muốn làm. Nhưng việc lập kế hoạch du lịch châu Âu hàng ngày đến hàng giờ có thể hạn chế trải nghiệm của bạn.
Lên kế hoạch du lịch châu Âu… nhưng đừng lên kế hoạch quá nhiều. Ảnh: tommyooi

Đôi khi, hãy thư giãn và phó mặc cho “dòng đời xô đẩy”. Rất có thể bạn sẽ gặp gỡ những người bạn mới hoặc được mách về những địa điểm chưa từng nghe đến và muốn thay đổi kế hoạch của mình vào phút cuối.

 

GỢI Ý TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU KHUYẾN MÃI

>> Hà Nội – Pháp – Bỉ – Hà Lan – Đức 7N6Đ chỉ từ 39,990,000 đồng
>> HCM – Đức – Hà Lan – Bỉ – Pháp – Luxembourg 8N7Đ chỉ từ 34,990,000 đồng

 

 

11. Kinh nghiệm du lịch châu Âu là hãy đóng hành lý nhẹ hết mức có thể

Nghe có vẻ như một lời khuyên khá cơ bản, nhưng đi du lịch châu Âu chỉ với một chiếc ba lô nhỏ sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Kinh nghiệm du lịch châu Âu là hãy đóng hành lý nhẹ hết mức có thể. Ảnh: tortugabackpacks

Rất có thể bạn sẽ đến thăm một vài điểm đến khác nhau và di chuyển từ nơi này sang nơi khác, vì vậy bạn sẽ không muốn mang theo những chiếc túi lớn bên mình ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, những chiếc túi kéo, vali kéo thường không “thích ứng” đường phố Châu Âu.
12. Hỏi người dân địa phương để biết quán ăn ngon, không chỉ là kinh nghiệm du lịch châu Âu

Không ai biết một địa điểm hơn những người sống ở đó. Jemima thích hỏi mọi người, như hướng dẫn viên du lịch hoặc nhân viên nhà trọ, về quán cà phê hoặc nhà hàng yêu thích của họ trong thành phố. Thông thường họ sẽ giới thiệu một nơi nào đó khá thú vị mà bạn không thể tự mình tìm thấy.
Hỏi người dân địa phương để biết quán ăn ngon. Ảnh: europarl

 

13. Luôn có món ăn dở, ngay cả ở Ý

Thật dễ dàng để cho rằng mọi chiếc bánh pizza ở Ý đều ngon lành hay mọi chiếc bánh croissant ở Paris sẽ tươi ngon.
Luôn có món ăn dở, ngay cả ở Ý. Ảnh minh họa: theconversation

Tuy nhiên, có rất nhiều nhà hàng cung cấp thực phẩm chất lượng thấp và làm mất lòng thực khách. Tránh những nơi hào nhoáng gần các điểm du lịch và để ý đến các nhà hàng nơi các thực khách trông giống người địa phương. Tốt hơn hết, hãy hỏi ai đó – như nhân viên pha chế hoặc chủ cửa hàng – về nhà hàng yêu thích của họ.
14. Du lịch châu Âu không thể không uống rượu vang

Rượu ở Châu Âu rẻ và thực sự ngon. Tại siêu thị, bạn sẽ có thể tìm thấy những chai rượu vang ngon với giá 3 Euro (khoảng 82.000 đồng).
Du lịch châu Âu không thể không uống rượu vang. Ảnh: European Best Destinations

Thông thường, bạn sẽ nghi ngờ thứ rượu rẻ bèo, nhưng thực sự thì rượu châu Âu luôn có cách thuyết phục bạn. Hãy thử các loại rượu địa phương hơn là chỉ thích những loại mà bạn biết. Bạn sẽ không thể ngờ rằng Romania lại có ngành rượu vang cực kỳ thịnh vượng, không kém Pháp là mấy đâu.

15. Đừng lãng phí tiền vào dữ liệu điện thoại khi du lịch châu Âu

Một kinh nghiệm du lịch châu Âu nữa của Jemima Skelley: Bạn có thể bị cám dỗ mua gói chuyển vùng toàn cầu cho điện thoại của mình trước khi rời khỏi nhà, nhưng mua SIM nội địa rẻ hơn nhiều. SIM trả trước 10 Euro (273.000 đồng) có đủ dữ liệu cho một tháng. Bạn có thể mua chúng tại các ki-ốt và cửa hàng, nhưng hãy yêu cầu họ chỉ cho bạn cách tải lại trong trường hợp không phải bằng tiếng Anh. Hoặc truy cập mạng trực tuyến nơi bạn có thể nhận SIM qua đường bưu điện.
Đừng lãng phí tiền vào dữ liệu điện thoại khi du lịch châu Âu. Ảnh: traveltomtom

 

16. Đi du lịch thì nhất định phải “chill”

Nhiều người hay nhồi nhét nhiều thứ nhất có thể khi đi nghỉ để đảm bảo rằng có thể nhìn thấy và làm được mọi thứ. Nhưng nếu bạn đang đi du lịch trong một thời gian dài – tức là hơn một vài tuần – bạn cần phải xây dựng hành trình để nghỉ ngơi. Hãy dành cho mình một ngày mỗi tuần để bạn có thể ngồi xem Netflix mà không cảm thấy tội lỗi, nếu không bạn sẽ kiệt sức khá nhanh.
Đi du lịch thì nhất định phải “chill”. Ảnh: CNBC

 

17. Kinh nghiệm du lịch châu Âu hay ho là lập ngân sách theo tháng dễ dàng hơn là theo ngày

Đặt cho mình một ngân sách hàng ngày là tốt, nhưng có những ngày bạn cần mua vé tàu đắt tiền và những ngày khác bạn chỉ mua đồ ăn hoặc cà phê. Có ngân sách hàng tháng giúp giảm bớt căng thẳng một chút và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn trong việc vung tiền vào một bữa ăn ngon nếu chi tiêu đi đúng hướng.
Kinh nghiệm du lịch châu Âu hay ho là lập ngân sách theo tháng dễ dàng hơn là theo ngày. Ảnh: seatraveller

Bạn có thể cài đặt một ứng dụng theo dõi tuyệt vời, như Tripcoin, để thực hiện tất cả các phép toán và chuyển đổi.
18. Đừng quên Trung Âu và Đông Âu

Ý, Pháp và Tây Ban Nha đều là những điểm đến khá tuyệt vời và bạn sẽ dễ dàng dành toàn bộ thời gian ở các nước Tây Âu. Nhưng đừng quên các khu vực khác. Các quốc gia như Ba Lan, Bulgaria, Albania và Czechia đều gây kinh ngạc.
Đừng quên Trung Âu và Đông Âu. Ảnh: National Geographic

Thêm vào đó, chúng thường rẻ hơn rất nhiều và không ồn ào như các thành phố phía Tây thời thượng. Vào mùa hè, bạn có thể kiếm được chỗ ở 30 USD (820.000 đồng)/ngày ở các nước vùng Balkan, trong khi đó nếu ở Ý, chỉ riêng một giường phòng tập thể đã là 40 USD (1.100.000 đồng).
19. Du lịch châu Âu nên tránh những nơi đắt đỏ vào mùa cao điểm

Các địa điểm du lịch châu Âu nổi tiếng, như Quần đảo Hy Lạp hoặc Cinque Terre, trở nên siêu đắt đỏ vào giữa mùa hè. Tốt hơn hết là bạn nên đi vào những tháng gối mùa du lịch, như tháng 4, 5 hay tháng 9, 10. Mọi thứ sẽ rẻ hơn và cũng có ít người hơn.
Du lịch châu Âu nên tránh những nơi đắt đỏ vào mùa cao điểm. Ảnh: imagineeuropetrave

 

Xem thêm: 50 luật lệ kỳ quặc ở châu Âu: Vui thôi đừng vui quá!

 

Phong Sa

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Nguồn Báo Dulichvietnam online

Ảnh Flixbus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *